More

  10 คำศัพท์ที่ชาวเกมส์ NFT ควรรู้ก่อนเล่นเกมส์

  NFTGAME จะมีคำศัพท์ที่ชาวเกมส์ชอบเรียกกันเพื่อให้เข้าใจความหมายแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ โดยแต่ละคำศัพท์จะมีความหมายแตกต่างกันไป

  วันนี้เราจะมาเราจะอธิบาย 10 คำศัพท์ ที่ชาว NFTGAME ชอบใช่เรียกกัน

  1. To The Moon
  2. ROI
  3. FOMO
  4. DYOR
  5. FUD
  6. Wallet
  7. Lambo
  8. Gas Fee
  9. Airdrop
  10. Address

  • 1. To The Moon

  คำนี้เจอบ่อยมาก ๆ ในทุก ๆ กลุ่มเกมส์ Moon คำนี้ไม่ได้แปลว่าพระจันทร์แบบตรงตัว แต่หมายถึงการที่ราคามูลค่าของเหรียญคริปโตนั้น ๆ . มีแนวโน้มเติบโตพุ่งสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้เทรดเดอร์หลายคนนิยามการพุ่งแบบนี้ว่า To the Moon เหมือนจรวดที่พุ่งสูงขึ้นไปบนดวงจันทร์นั่นเอง สายซิ่งชอบคำนี้มาก ๆ

  2. ROI
  “เกมส์นี้ ROI กี่วัน ???”เป็นคำถามที่ผู้เล่นเกมส์แทบจะทุกคน ต้องเคยได้ยินกันมาบ่อยมาก
  ROI ย่อมาจาก Return on Investment
  มีความหมายว่า ผลตอบแทนจากการลงทุน ซึ่งเป็นวิธีการวัดประสิทธิภาพและผลตอบแทนของการลงทุน เมื่อเทียบกับต้นทุนเดิม
  หรือแปลอย่างง่ายที่สุดในวงการเกมส์”คืนทุนกี่วัน”
  วิธีคำนวณ ROI = ทุน/(รางวันที่ได้ต่อวัน * ราคาเหรียญ)
  *ROI ไม่สามารถคำนวณแม่น 100% ได้ เพราะราคาเหรียญมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา


  3. Fomo
  Fear of Missing Out = Fomo คือการกลัวที่จะพลาดโอกาสสำคัญในการทำกำไรในขณะที่คนอื่น ๆ ได้กำไรกันไปเป็นกอบเป็นกำ
  หรือจะเรียกเป็นศัพท์แสลงภาษาไทยว่า “กลัวตกรถ” นั่นเอง
  เช่นเหรียญบางตัวราคากำลังพุ่งขึ้นสูง คนก็เฮโลแห้ซื้อตาม ๆ กันไป จนดันราคาเหรียญสูงขึ้น

  4. DYOR
  Do your own research = DYOR คือการลงมือค้นหาข้อมูลด้วยตนเองการจะลงทุนใดใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ NFT การซื้อขายเหรียญ Crypto หรืองานศิลปะ NFTคุณควรเริ่มต้นศึกษาเกมส์นั้น ๆ หรือสิ่งเหล่านั้นด้วยตนเอง แล้วตัดสินใจลงทุนพร้อมประเมินความเสี่ยงด้วยตนเองว่า จะทำการลงทุนเท่าไหร่ มากน้อยแค่ไหน และถ้าหากขาดทุน หรือมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น คุณสามารถรับความผันผวนได้หรือไม่เงินต้นถูกลดจำนวนไปเท่าไหร่จึงจะอยู่ในจุดที่คุณไม่สามารถรับได้อีกต่อไป แปลแบบง่าย ๆ “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน”

  5. FUD
  Fear Uncertainty Doubt = FUDคือการปล่อยข้อมูลผิด ๆ ออกไป เพื่อหวังผลให้เกิดความรู้สึกในแง่ลบ ต้องการดิสเครดิตในแง่ลบเพื่อผลประโยชน์บางอย่างซึ่งสิ่งที่คุณควรจะทำเป็นอย่างต่อไปเมื่อเผชิญหน้ากับการ FUD จากคนอื่น นั่นก็คือการ DYOR เชื่อมั่น แล้วกอดทรัพย์สินของตัวเองไว้แน่น ๆ

  6. Wallet
  Wallet คือกระเป๋าเงินในโลกคริปโต เป็นที่ที่เอาไว้เก็บเงินคริปโตของคุณ ซึ่งในโลกของเกมส์ NFT กระเป๋า Wallet นอกจากจะเอาไว้เก็นเงินรางวัลแล้ว บางเกมส์ยังเอาไว้ Login เกมส์อีกด้วย

  7. Lambo
  ลัมโบร์คล้าย ๆ กับ Moon คือแปลว่าการที่ราคาเหรียญพุ่งขึ้นไปสูงมาก ๆ เปรียบเทียบกับราคาของเหรียญที่เพิ่มขึ้น จนสามารถซื้อรถ Lamborghini ได้

  8. Gas Fee
  Gas Fee หรือ Gas นิยมเรียกกันว่าค่าแก๊สคือ ค่าธรรมเนียมที่ผู้พัฒนาต้องจ่ายให้กับเชนที่ทำธุรกรรมอยู่เพื่อขอใช้งานระบบ ซึ่งค่าแก๊สที่ว่า ก็จะถูกจ่ายออกไปเป็นสกุลคริปโตหลักของเชนนั้น ๆ เช่น ถ้าคุณเล่นเกมส์อยู่บนเชน Ethereum คุณก็จะต้องจ่ายเป็น ETHหรือเล่นเกมส์อยู่บนเชน Binance ก็จะต้องจ่ายเป็น BNB

  9. Airdrop
  Airdrop หรือ แอร์ดรอปคือการแจกเหรียญคริปโตหรือสินทรัพย์ใด ๆ ก็ตามอาจจะเป็น Item ตัวละคร ไข่ รถ ในเกมส์นั้น ๆแก่ผู้เล่นแบบฟรีไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวซึ่งจะมีทั้งการแจกทุกคนที่ทำตามกติกาที่กำหนด และแจกโดยการสุ่มจากจำนวนผู้มาเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดอีกที

  10. Address
  Address คือหมายเลขกระเป๋าคริปโตของเรา หรือกระเป๋าธุรกรรมคริปโตของใครสักคนบนโลกออนไลน์ ที่เราสามารถตามไปดูความเคลื่อนไหวได้แต่จะไม่สามารถรู้ได้ว่ากระเป๋าใบนั้นเป็นของใคร จนกว่าเจ้าตัวจะเป็นคนออกมาแสดงความเป็นเจ้าของเอง

  Stay in the Loop

  Get the daily email from CryptoNews that makes reading the news actually enjoyable. Join our mailing list to stay in the loop to stay informed, for free.

  Latest stories

  - Advertisement - spot_img

  You might also like...